top of page

ỨNG DỤNG CỦA LANOLIN TRONG LÀM ĐẸP VÀ CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG

Updated: Dec 2, 2021

Lanolin là một chất được chiết xuất từ len cừu. Lanolin có cấu tạo tương tự như tuyến dầu bã nhờn của con người nên rất dễ tương thích được với da người, ít gây kích ứng da và không giống như bã nhờn, Lanolin không chứa chất béo trung tính gây bít tắt lỗ chân lông.

Mục đích của Lanolin là giữ cân bằng và bảo vệ lông, da cừu. Vì lý do này nên Lanolin được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, chăm sóc da, các sản phẩm tóc và cả thuốc uống.

Bạn có thể đã sử dụng các sản phẩm có chứa Lanolin mà không nhận ra chúng. Nhiều loại thuốc, sản phẩm trong nhà bạn bao gồm son dưỡng, kem dưỡng da và kem trị tắt ti sữa,… có màu hổ phách – thường được chiết xuất từ Lanolin được ứng dụng nhiều vì khả năng giữ ẩm và hồi phục vết thương.

1. Lợi ích Lanolin

Lanolin được biết đến như một chất làm mềm, có nghĩa là nó giúp làm dịu da khô hoặc mất nước .

Một Nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng lanolin có thể làm giảm lượng nước mất qua da từ 20% đến 30%

Nói một cách đơn giản, Lanolin được hydrat hóa cấp nước rất tốt và có khả năng làm mềm da để giúp cải thiện vẻ ngoài và các khu vực thô ráp, khô hoặc bong tróc.


2. Ứng dụng Lanolin trong đời sống

Lanolin được phân loại là chất làm mềm và dưỡng ẩm, có nghĩa là nó có khả năng làm chậm mất nước trên da:

2.1. Lanolin giúp hạn chế tối đa việc hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt:

Nhiều sản phẩm được quảng cáo vì lợi ích chống lão hóa do có chứa Lanolin. Một vài nghiên cứu cho thấy Lanolin có thể giữ trọng lượng gấp đôi trong nước ở lại trên da. Điều này có thể làm da luôn đủ ẩm, mềm mịn và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn.


2.2. Lanolin cải thiện tình trạng nứt nẻ ở kẻ tay, chân:

Lanolin có thể làm giảm lượng nước mất qua da từ 20 đến 30%. Nói một cách đơn giản, Lanolin dưỡng ẩm và giữ ẩm cực kỳ tốt. Đồng thời, có khả năng làm mềm da, cải thiện những vùng da thô ráp, khô ráp hoặc bong tróc rất hiện quả.2.3. Dầu Lanolin cải thiện tình trạng khô môi:

Lanolin có hiệu quả rõ rệt trên môi khô. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng một loại kem Lanolin phát huy hiệu quả ở những người gặp phải tình trạng khô môi, đặc biệt là ở các bệnh nhân đăng chịu tác dụng phụ của hóa trị, Lanolin giúp họ ngăn chặn tình trang khô môi một cách tuyệt đối.

Lanolin có khả năng xuyên qua hàng rào môi, thay vì các thành phần khác chỉ cung cấp độ ẩm cho lớp trên cùng của môi. Nó thường được coi là an toàn khi sử dụng cho cả trẻ sơ sinh có đôi môi nứt nẻ, tuy nhiên, trước tiên nên kiểm tra với bác sĩ nhi khoa.


2.4. Lanolin hỗ trợ làm lành núm vú bị nứt

Lanolin được khuyên dùng để khôi phục độ ẩm và làm dịu núm vú bị nứt ở những người đang cho con bú. Nhưng với điều kiện Lanolin phải tinh khiết 100% - hoặc trong các sản phẩm điều trị nứt cổ gà có thêm thành phần Lanolin được điều chế, sẽ giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Lưu ý: Lanolin không được tinh chế có thể gây ra phản ứng phụ hoặc dị ứng khi trẻ ti mẹ.


3. Tổng kết:

Lanolin là một chiết xuất được điều chế từ len cừu, có tính chất làm mềm, cần bằng da giúp nó trở thành một thành phần tuyệt vời trong việc cải thiện da, tóc khô để hạn chế việc hình thành nếp nhăn và nứt nẻ. Nó cũng được ứng dụng rất nhiều trong kem dưỡng ẩm, dưỡng môi hoặc giúp chữa lành núm vú bị nứt.

Nếu bạn lo lắng mình dị ứng với Lanolin, tốt nhất nên thử trước trên da ở một vùng da nhỏ như: quai hàm, cổ hoặc má trong của cánh tay trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa Lanolin để đảm bảo an toàn nhé! Lanolin cũng có thể gây độc nếu nuốt phải đấy.


Cám ơn các bạn đã ghé thăm Mỹ phẩm Úc chính hãng ViAusbeauty! Cùng ViAusbeauty chinh phục lan da không tuổi nhé!

NGUỒN THAM KHẢO:

Mahato RI, et al. (2012). Dạng bào chế dược phẩm và phân phối thuốc, phiên bản thứ hai. Boca Raton, FL: Báo chí CRC

Purnamawati S, et al. (2017). Vai trò của kem dưỡng ẩm trong việc giải quyết các loại viêm da khác nhau: ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5849435/

Roure R, et al. (2012). Phương pháp đánh giá hiệu quả bảo vệ của chất làm mềm chống lại các tác nhân khí hậu và hóa học:DOI.10.1155 / 2012/864734

Sengupta A, et al. (2014). Quan điểm toàn diện về hóa học, sản xuất & ứng dụng lanolin chiết xuất xử lý len: ajer.org/ con / v3 (7) / F0373343.pdf

Sergio da Silva Santos P, et al. (2013). Hiệu quả của HPA Lanolin® trong điều trị thay đổi môi liên quan đến hóa trị: ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3881864/

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. (2018): hazmap.nlm.nih.gov/carget-details?id=1011&table=copytblagents

26 views0 comments

Comments


Chăm sóc da mặt

bottom of page