top of page

THU THẬP LÔNG CỪU CÓ GÂY HẠI TỚI CỪU KHÔNG?

Theo tuyên bố chính thức của Hiệp hội động vật Hoa Kỳ, thì việc cắt tỉa lông và thu thập lông cừu là một việc phải được thực hiện để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh cho cừu giống như việc con người chúng ta cắt tóc vậy! Việc cắt tỉa và thu thập lông cừu này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các chú cừu.

Bởi vì, cừu không như những loại động vật khác, hầu hết các chú cừu thì lông của chúng không tự rụng đi để tạo độ thoáng khi trên da và không sản sinh thêm lông mới nếu như không được cắt tỉa.

Nếu một chú cừu không được cắt tỉa để thay lông thì có thể dẫn đến các trường hợp xấu cho sức khỏe của chúng, như sau:

  • Lông cừu – len cừu dư thừa cản trở khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của cừu. Điều này có thể khiến cừu trở nên quá nóng và chết.

  • Nước tiểu, phân và các vật liệu khác bị mắc kẹt lại trong len, thu hút ruồi, giòi và các loài gây hại khác. Điều này gây ra kích ứng, nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của các chú cừu.

  • Cừu với số lượng lớn len có thể cản trở trong việc di chuyển khi né tránh các chướng ngại vật trên đường đi và dễ bị tấn công của động vật ăn thịt hơn.

Thông tin bên lề:

Hiện nay có một vài thông tin cho rằng việc cắt lông cừu là một việc bạo hành cừu. Nhưng trên thực tế, việc cắt xé lông cừu đều cần những quy định khắc khe và được đào tạo cận thận đặc biệt đối với các nước chuyên chăn nuôi cừu như là Úc, Mỹ (đặc biệt là ở Úc, vì đây là nơi cung cấp và có trữ lượng lông cừu lớn nhất thế giới). Khi phát hiện sai pham đến từ cá nhân hay tổ chức bạo hành cừu để lấy lông thì ngay lập tức sẽ bị can thiệp chính phủ và ngăn chặn.

Cừu là những cá thể hiền lành, giống như tất cả các loài động vật, cảm thấy sợ hãi, cô đơn và cần được chăm sóc một cách cẩn thận theo đúng với những quy định chặt chẽ của chính phủ quy định để đảm bào nguồn len cừu được sản xuất đạt tiêu chuẩn và các chú cừu được an toàn tuyệt đối trong các lần thay lông.

Đối với cừu lông (len) cừu có công dụng:

· Hoạt động như một chiếc áo mưa không thấm nước và giữ ấm trong mùa đông cho cừu.

· Len cừu được cắt len cừu của cừu sau mỗi lần chuẩn bị vào hè để giữ độ thoái mái, an toàn cho các chú cừu.

Đối với người, chiết xuất len cừu - Lanolin có công dụng là chất làm mềm da:

  • Có khả năng chữa lành vết thương rất tốt: Được ứng dụng rất trong các loại thuốc bôi cho em bé, tình trạng “nứt cổ gà” ở các mẹ cho con bú,… và ứng dụng trong cả thuốc uống.

  • Làm mềm da tuyệt vời: Được ưa chuộng sử dụng với cơ chế dưỡng ẩm là hình thành một lớp dầu bao phủ trên lớp sừng của lớp biểu mô, do đó làm giảm mất nước qua da từ những năm 1800, bạn có thể xem thêm Lịch ,sử hình thành của Lanolin tại đây.

  • Giảm khô và kích ứng da, hỗ trợ điều trị viêm da

  • Bảo vệ làn da bị sạm, làm sáng da nhẹ nhàng.

Cám ơn các bạn đọc đã theo dõi hết vài viết, mong rằng mọi người sẽ có thêm góc nhìn khác về việc thu thập và ứng dụng chiết xuất len cừu – Lanolin - trong đời sống hằng ngày nhé!

772 views0 comments

Comments


Chăm sóc da mặt

bottom of page