top of page

Phần một: Tất tần về mụn trứng cá và các loại mụn thường gặp

Updated: Dec 23, 2020

Để chọn phương pháp điều trị mụn tốt nhất, trước tiên bạn phải hiểu về các loại mụn, thông qua bài viết này ViAusbeauty muốn gửi đến bạn các thông tin về các loại mụn có thể bạn đang phải đối mặt.

Đối với Phần một này: ViAusbeauty sẽ gửi đến bạn thông tin về các loại mụn phổ biến và đưa ra gợi ý sản phẩm để giúp đề trị mụn trứng cá.

Da của bạn phát triển mụn trứng cá khi một số lỗ chân lông, nang lông bị tắc nghẽn với dầu. Giai đoạn đầu tiên của lỗ chân lông bị tắc, được gọi là Comedones, có thể biến thành mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen.

Để điều trị mụn trứng cá, bạn và giúp lỗ chân lông thông thoáng, bạn cần tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da mang tính đặc trị chuyên sau nhiều hơn để trị mụn, Ví dụ: như axit salicylic, benzoyl peroxide hoặc nếu da bạn dễ nhạy cảm bạn có thể tham khảo các thanh phần trị mụn từ thiên nhiên như chiết xuất hạt quả mơ, hạt quả đào,… (đã được nghiên cứu chứng mình là có hiệu quả khi điều trị mụn lành tính).

Và để giúp ngăn ngừa mụn do các sản phẩm trang điểm của bạn gây ra, ViAusbeauty khuyên bạn nên sử dụng thêm miếng dán mụn trước khi trang điểm nhé.


1. Mụn đầu trắng:

Mụn đầu trắng là mụn bọc có màu trắng hoặc màu da xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc dầu và tế bào da chết dưới bề mặt da. Lỗ chân lông của bạn bị tắc vì nhiều lý do khác nhau. Thay đổi nội tiết tố và tăng sản xuất dầu là những yếu tố phổ biến.


2. Mụn đầu đen


Mụn đầu đen tương tự như mụn đầu trắng ngoại trừ chúng có các bề mặt nhỏ giống như miệng núi lửa thường có màu nâu hoặc đen, vì bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí. Trái với những gì bạn có thể nghĩ, mụn đầu đen không chứa đầy bụi bẩn. Chúng thực sự chứa đầy dầu thừa và tế bào da chết.3. Sẩn và mụn mủ

Khi mụn trứng cá bị viêm, mụn đỏ hoặc hồng xuất hiện trên da. Chúng được gọi là sẩn, và chúng xuất hiện ở bất cứ đâu trên mặt và cả trên lưng hoặc ngực. Một số mụn nhọt đỏ bị viêm cũng có thể chứa đầy mủ, và chúng được gọi là mụn mủ. Loại mụn đỏ, viêm này có thể rất nhạy cảm khi chạm vào. Việc nặng hoặc bóp có thể làm cho nốt mụn tồi tệ hơn và dẫn đến sẹo, có thể lâu hơn để chữa lành.


4. Mụn trứng cá và mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành

Mụn trứng cá không chỉ là vấn đề chăm sóc da tuổi teen. Trên thực tế, theo các bác sĩ da liễu hiện nay mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi trưởng thành ngày nay nhiều hơn so với những thập kỷ trước.

Một số người trưởng thành bị mụn trứng cá lần đầu tiên ở độ tuổi 20, 30 hoặc hơn thế nữa. Dù bằng cách nào, mụn trứng cá trưởng thành có thể gây khó chịu, mất thẩm mỹ, thiếu tự tin.

Có một số lý do khiến mụn trứng cá ở người trưởng thành như nồng độ hormone dao động, đặc biệt là đối với phụ nữ xung quanh chu kỳ kinh nguyệt. Mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn do các tình huống: căng thẳng; di truyền học; và thậm chí là một tình trạng y tế tiềm ẩn, không được chẩn đoán.


Hãy nhớ, đừng quá căng thẳng. Điều đó có thể làm cho mụn trứng cá của bạn tồi tệ hơn. Tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp và tuân thủ thói quen chăm sóc da hàng ngày có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng mụn trứng cá đấy.


Một số nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá được ViAusbeauty tổng hợp và muốn gửi đến bạn:

  1. Tuổi tác. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mụn trứng cá, nhưng nó phổ biến nhất ở thanh thiếu niên.

  2. Thay đổi nội tiết tố. Những thay đổi như vậy là phổ biến ở thanh thiếu niên, phụ nữ và trẻ em gái, và những người sử dụng một số loại thuốc, bao gồm cả những loại có chứa corticosteroid, androgen hoặc lithium.

  3. Di truyền: Di truyền đóng một vai trò trong mụn trứng cá. Nếu cả hai cha mẹ đều bị mụn trứng cá, khả năng cao bạn cũng có thể bị mụn trứng cá.

  4. Thức ăn nấu với nhiều dầu: Bạn có thể bị mụn trứng cá khi da sử dụng nhiều thức ăn nhanh, chiên nấu với nhiều.

  5. Ma sát hoặc tạo áp lực trên da của bạn. Điều này có thể được gây ra bởi các vật dụng như điện thoại, điện thoại di động, mũ bảo hiểm, cổ áo, bàn tay,…..khi chúng không được vệ sinh sạch sẽ.

  6. Căng thẳng: Căng thẳng không gây ra mụn trứng cá, nhưng nếu bạn đã bị mụn trứng cá, thì căng thẳng có thể làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

29 views0 comments

Commentaires


Chăm sóc da mặt

bottom of page