top of page

NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM TRÊN DA

Bạn đang lo lắng trong thời buổi không khí ông nhiễm và nắng nóng như hiện nay thì việc hình thành nám là một tình trạng rất phổ biến. Đồng thời, nám cũng là một loại bệnh về da thường gặp ở các bệnh viện da liễu. Vậy nguyên nhân hình thành nám từ đâu? Cùng ViAusbeauty tìm hiểu nhé!

Nám được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau và tác động đến cả nam và nữ (thường bắt gặp nám ở phụ nữ do da ở phụ nữ thường có lớp sừng mỏng hơn da đàn ông). Sau đây là một sốt nguyên nhân chính hình thành nám trên da:

1. Nám hình thành do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Mặt trời là thủ phạm lớn trong việc kích hoạt nám.

Nám được cho là sự kích thích của melanocytes (các tế bào trong lớp hạ bì chuyển một sắc tố gọi là melanin đến các tế bào sừng của da) khi da tiếp xúc trực tiếp và thường với ánh nắng mặt trời.

Một lượng nhỏ melanocytes tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây nên nám và khiến nám quay trở lại da sau khi nó mờ dần. Đó là lý do tại sao những người bị nám thường bị tái lại nhiều lần, đặc biệt là vào mùa hè.


2. Rối loại nội tiết tố cũng khiến hình thành nám trên da:


Melanin là sắc tố xác định màu da của một người và nám là do sự gia tăng sản xuất melanin. Sự gia tăng này được cho là được kích hoạt bởi sự thay đổi nồng độ hormone, đặc biệt là những nguyên nhân gây ra bởi mang thai và thuốc tránh thai, cũng như bởi ánh nắng mặt trời.

3. Nám (tạm thời trong hoặc sau) thời kỳ mang thai:

Nám da khi mang thai là khá phổ biến, vì sẽ có nhiều sự thay đổi trong hóc-môn của bạn dẫn đến kích thích sản xuất melanocyte quá mức kích thích sự trổi dậy của melanin và gây nên nám.

Nám bắt đầu trong khi mang thai thì khả năng cao là nó sẽ tự khỏi trong vòng ba đến sáu tháng sau khi sinh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Và nếu bạn bị nám khi mang thai lần đầu, rất có thể nó sẽ xuất hiện trở lại trong những lần mang thai tiếp theo.

Nhưng không phải là không thể điều trị, trong thời gian mang thai, bạn nên giữ việc chăm sóc da điều độ và chăm kỹ càng hơn, đặc biệt là nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để tránh khiến tình trạng nám da trở nên tệ hơn.

Tổng kết: Thay đổi hóc-môn trong cơ thể bạn có thể làm làn da sản sinh thêm nhiều melanin tìm ẩn gây ra nám. Nhưng mặt trời là tác nhân chính gây ra và làm nặng thêm sự phát triển của nám, cũng như các căn bệnh khác về da như lão hóa, nhăn da, ung thư da,…

Do vậy, các bạn ơi, hãy bảo vệ da mình trước các ảnh hưởng tiêu cực của tia nắng mặt trời và luôn dưỡng da kỹ càng theo 4 bước: Làm sạch – Điều trị - Dưỡng ẩm – Chống nắng cho da, đặc biệt là sau tuổi 25 nhá!


Ngừa nám không khó nhưng trị nám sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy ngừa nám với các sản phẩm uy tín trước khi làn da mình bị tổn thương nhé các bạn! Love all.

29 views0 comments

Commentaires


Chăm sóc da mặt

bottom of page