top of page

Lanolin là gì?

Updated: Mar 5, 2020

Cái tên Lanolin đã có từ rất lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam, hãy cùng chuyên mục làm đẹp của ViAusbeauty tìm hiểu về loại dược liệu quý này nhé

1. Lanolin là gì?

  • Lanolin - còn gọi là sáp len hoặc mỡ len, là một loại sáp tiết ra từ tuyến bã nhờn của động vật có lớp lông len

  • Nhưng khác với tuyến bã nhờn trên da mà chúng ta thường thấy xuất hiện ở vùng chữ T hay ở đầu mũi, Lanolin không chứa chất béo trung tính nên Lanolin không gây bít tắt lỗ chân lông ở người và gây mụn trên da.

  • Chiết xuất Lanolin từ lông (len) cừu tinh khiết bằng cách Hydro hóa trực tiếp ở áp suất và nhiệt độ cao. Sau khi chiết xuất thường sẽ có màu sáng trắng và không mùi, đặc tính đặc biệt là Hydrogenated lanolin có kết cấu lỏng hơn chiết xuất nhau thai cừu thông thường để có thể thẩm thấu vào sâu trong lớp hạ bì của da.

  • Đồng thời, Lanolin vẫn có đặc tính làm mềm mịn, sáng da, ngừa và trị nám như chiết xuất nhau thai cừu thông thường, lành tính và là thành phần thường được dùng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và dược mỹ phẩm.

  • Lanolin - còn gọi là sáp len hoặc mỡ len, là một loại sáp tiết ra từ tuyến bã nhờn của động vật có lớp lông len

  • Nhưng khác với tuyến bã nhờn trên da mà chúng ta thường thấy xuất hiện ở vùng chữ T hay ở đầu mũi, Lanolin không chứa chất béo trung tính nên Lanolin không gây bít tắt lỗ chân lông ở người và gây mụn trên da.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của lanolin

Một ngàn năm trước người ta đã phát hiện ra rằng len cừu có một chất có lợi cho da. Ngay cả trong những thời kỳ đầu, những người chăn cừu và những người xén lông cừu, đã có đôi bàn tay mềm mại, được điều hòa tốt. Điều này là do một chất béo bên dưới len, giúp bôi trơn len và ngăn những lớp lông dày này bị vướng. Sau này, chất béo len này được gọi là lanolin. Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao cừu có thể ở ngoài trời lạnh và ẩm ướt, thì đó là do loại sáp tự nhiên này hoạt động như một chất chống thấm nước và lông cừu mang lại sự ấm áp lạ thường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xa hơn thế, lịch sử của lanolin đã bắt nguồn từ 8000 năm trước khi người ta bắt đầu sử dụng chất có nguồn gốc từ len cừu. Đi theo lịch sử Ai Cập cổ đại, chúng ta thấy rằng người Ai Cập nguyên thủy đã đặt các khối lanolin trên đầu. Khi lanolin này tan chảy dưới ánh mặt trời và lan rộng trên mặt, nó làm cho da mềm mại. Một số văn bản trị liệu và dược phẩm được viết trong suốt 2000 năm qua cung cấp những thông tin và hướng dẫn có giá trị về việc sử dụng lanolin. Trên thực tế, thuật ngữ lanolin có nguồn gốc từ các từ tiếng Latin 'lana' có nghĩa là len và 'aze' biểu thị dầu. Tuy nhiên, về mặt hóa học, lanolin không phải là dầu, mà là một loại sáp. Nói chính xác, lanolin được tiết ra bởi tuyến bã nhờn ở cừu và che chắn bộ lông của chúng khỏi mưa và các yếu tố tự nhiên khác.

Lanolin có nguồn gốc từ len sau khi xén lông cừu của cừu và thật thú vị khi lưu ý rằng chiết xuất lanolin không gây ra bất kỳ tác hại nào cho những động vật này. Thông thường, 45 kg len hoặc lông cừu từ cừu chỉ tạo ra 0.9 đến 1.8 kg lanolin. Điều tuyệt nhất về lanolin là chất này là một nguồn tài nguyên thiên nhiên bổ sung chứ không phải là một hợp chất tổng hợp được sản xuất nhân tạo.

Lanolin được biết đến với nhiều tên khác, bao gồm Adeps Lanae, mỡ len, sáp len hoặc mỡ len. Lanolin có nhiều dầu mỡ và có màu vàng. Chiết xuất tự nhiên này từ động vật mang len như cừu có một số công dụng. Nó có chức năng như một loại kem dưỡng da, sáp để sản xuất các mặt hàng chống nước và cũng là nguyên liệu thô cho các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như xi đánh giày. Như đã đề cập trước đó, lanolin là "chất béo hoặc mỡ được sản xuất từ ​​len" và tương tự về mặt hóa học với sáp. Nó được sản xuất bởi tuyến bã nhờn của động vật có bộ lông len và tuyến bã nhờn được liên kết với các tế bào lông.


3. Công dụng của lanolin:


· Trong Lanolin là một trong các chất béo làm mềm mịn da được ứng dụng rộng rãi. Với cơ chế hoạt động là tạo ra 1 màng dầu mỏng trên lớp sừng ngoài cùng của da, từ đó giảm đi hiện tượng mất nước trên da, giữ da luôn bóng khỏe, giúp làm dịu da khô và da mất nước.

· Công dụng giữ ẩm và làm mềm mịn da của Lanolin đã được kiểm chứng bởi một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2017 . Chứng minh được rằng Lanolin có thể hạn chế việc mất nước trên da lên đến 20% - 30%.

· Nói một cách khái quát, Lanolin có khả năng làm mềm da giúp da luôn ẩm mượt và làm mềm các vùng da bị khô ráp, bong tróc và lành tính với da.

Hạn chế việc hình thành các nếp nhăn mới trên da:

· Với chức năng giữ ẩm – chống mất nước cho da và khả năng làm mềm da, điểu này làm do da luôn được mềm mịn và không bị khô nẻ nên có thể làm luôn căng mướt da và làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn mới trên da.

Thúc đẩy làm lành các vết thương:

· Chiết xuất Lanolin được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị hăm cho trẻ nhỏ, làm lành các vết thương khi cho con bú, hạn chế mẩn ngứa trên da và dùng để chiều chế làm thuốc uống. Nhưng dùng trong điều chế thuốc phải dùng Lanolin tinh khiết, không qua tinh chế như sử dụng trong dược mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.


4. Ứng dụng vào đời sống:

Lanolin là một chất gây dị ứng tương đối phổ biến và thường bị hiểu nhầm là dị ứng len. Tuy nhiên, dị ứng với sản phẩm chứa lanolin rất khó xác định và thường các sản phẩm khác có chứa lanolin có thể tốt để sử dụng. Thử nghiệm vá có thể được thực hiện nếu nghi ngờ dị ứng lanolin.

Nó thường được sử dụng trong điều trị bảo vệ da em bé và cho núm vú bị đau ở các bà mẹ cho con bú.

Lanolin được sử dụng thương mại trong nhiều sản phẩm công nghiệp từ lớp phủ chống rỉ cho đến chất bôi trơn . Một số thủy thủ sử dụng lanolin để tạo ra các bề mặt trơn trượt trên của họ cánh quạt và bánh răng nghiêm khắc mà hàu không thể tuân thủ. Các sản phẩm thương mại (ví dụ Lanocote) có chứa tới 85% lanolin được sử dụng để chống ăn mòn trong ốc vít biển, đặc biệt là khi hai kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau và nước mặn. Các đặc tính chống thấm nước làm cho nó có giá trị trong nhiều ứng dụng như một loại dầu mỡ bôi trơn trong đó ăn mòn sẽ là một vấn đề.

7-Dehydrocholesterol từ lanolin được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vitamin D 3 bằng cách chiếu xạ bằng tia cực tím.

Người chơi bóng chày thường sử dụng nó để làm mềm và làm rách găng tay bóng chày của họ ( kem cạo râu với lanolin được sử dụng phổ biến cho việc này).

Lanolin lỏng khan, kết hợp với paraben , đã được sử dụng trong các thử nghiệm dưới dạng nước mắt nhân tạo để điều trị khô mắt . Lanolin khan cũng được sử dụng làm chất bôi trơn cho các phiến điều chỉnh nhạc cụ bằng đồng thau .

Lanolin cũng có thể được phục hồi thành quần áo len để làm cho chúng không thấm nước và bụi bẩn, chẳng hạn như cho tã vải .

Lanolin cũng được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như Carmex . Đối với một số người, nó có thể gây kích ứng môi.

Lanolin đôi khi được sử dụng bởi những người dùng liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục để giảm kích ứng với mặt nạ, đặc biệt là mặt nạ gối mũi thường có thể tạo ra những vết đau ở lỗ mũi .

Lanolin là một chất phụ gia phổ biến cho ria mép , đặc biệt là các loại 'siêu cứng'.

Lanolin được sử dụng như một thành phần bôi trơn chính trong chất bôi trơn đồng thau dựa trên aerosol trong quá trình nạp lại đạn dược. Hỗn hợp ấm 1:12 với ethanol đậm đặc (thường là 99%), ethanol hoạt động như một chất mang bay hơi nhanh sau khi sử dụng, để lại một màng lanolin mịn phía sau để ngăn chặn đồng thau bị chết khi thay đổi kích thước.


5. Về đạo đức

Lanolin là loại dầu động vật duy nhất (tương thích với da người) có thể chiết suất mà không cần phải giết mổ hay gây hại cho động vật.


6. Tổng kết:

Chiết xuất #Lanolin – dầu len cừu là một chiết xuất có nguồn gốc từ cừu – không gây hại tới cừu, có tính chất làm mềm, giữ ẩm tuyệt vời cho da và hỗ trợ làm lành vết thương, ngừa nám, trị nám. Lanolin là 1 thành phần được kiểm định an toàn cho da và được phép sử dụng là một thành phần hiệu quả khi ứng dụng trong việc điều chế: mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm chăm sóc cơ thể. Chính vì những đặc tính kể trên mà kem dưỡng da HSV Lanolin Cream đã được nhiều quý khách hàng tin dùng. Với thành phần chính là lanolin kết hợp với nhau thai cừu, vitamin E, collagen... sản phẩm là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những khách hàng muốn gìn giữ tuổi thanh xuân


VIAUSBEAUTY.COM

25 views0 comments

Komentarze


Chăm sóc da mặt

bottom of page