top of page

LANOLIN CÓ TỪ KHI NÀO? Lịch sử hình thành của Lanolin

1. Lịch sử hình thành của Lanolin

Từ thời cổ đại, người La Mã và Hy Lạp cổ đại đã tìm kiếm Lanolin như một chất làm mềm tuyệt vời để làm dịu, bảo vệ và chữa lành da trong thời tiết khắc nghiệt ở vùng đất của họ. Tất nhiên đến hiện tại người ta vẫn dùng và ứng dụng ngày một rộng rãi trong y học và các sản phẩm chăm sóc da.

Lịch sử về Lanolin có khá nhiều, nhưng thông tin về Lanolin bắt đầu rõ nét khi vào cuối những năm 1800; Sáp len – lúc này Lanolin vẫn chưa hoàn chỉnh nên được gọi bằng “sáp len” - dẫn xuất đã được sử dụng như một phương pháp điều trị da rất lành tính trong nhiều thiên niên kỷ. Tuy nhiên, khi ấy “sáp len" được chiết xuất khá thô sơ bằng cách đun sôi len và chưng cất lấy nước cốt.


Sau đó, một người Đức, Otto Braun, đã phát minh ra cách giặt ly tâm (kéo sợi) để tạo ra một sản phẩm tinh khiết mà ông gọi là "Lanolin" (từ tiếng Latin: Lanos là Len + Oleum là Dầu).

Lanolin ra đời nhờ quá trình thanh lọc, từ đó, các dược sĩ phát triển điều chế Lanolin với độ tinh khiết cao hơn nữa để ứng dụng trong các loại thuốc. Sau đó, hợp tác với dược sĩ Oscar Tropowitz, nhà hóa học người Đức Isaac Lifshutz đã sử dụng Lanolin để chiết xuất trong các kem dưỡng da đầu tiên trên thế giới.

Trong thế kỷ tiếp theo (vào giữa những năm 1980), Lanolin đã được công nhận là một thành phần thiết yếu trong cả dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Trong giới y học, tính năng làm mềm của Lanolin đã được ứng dụng nhiều trong vô số nghiên cứu được công bố.

Mặc dù sức mạnh của Lanolin đã được công nhận an toàn để ứng dụng trong giai đoạn này, nhưng người tiêu dùng vẫn còn e ngại khi sử dụng do công nghệ lúc bấy giờ chưa loại được hết mùi đặc trưng từ len cừu trong thành phẩm.

Sau đó, vào cuối những năm 1900, với nền kỹ thuật và công nghệ đã được phát triển, các nhà nghiên cứu đã tinh chế được chiết suất Lanolin như hiện nay. Lanolin tinh khiết hoàn toàn không mùi, không vị và không gây dị ứng. Đó là lần đầu tiên, Lanolin siêu tinh khiết bắt đầu cho phép sử dụng rộng rãi hơn.

Ngày nay, Lanolin tinh khiết đang cho phép sử dụng lanolin thẩm mỹ và không gây dị ứng ở dạng cô đặc và khi kết hợp với các hợp chất khác có trong mỹ phẩm chăm sóc da thì Lanolin đã không còn bết dính là khó thẩm thấu như khoảng thời gian trước đây nữa.

2. Lanolin và câu chuyện làm mềm, hồi phục da

Các nhà nghiên cứu sinh học về da đã chỉ ra tác dụng kéo dài của tác dụng làm mềm da (làm mịn da) do Lanolin tạo ra là rất đáng kể và kéo dài trong nhiều giờ.

Lanolin áp dụng cho da ở mức 2 mg / cm 2 đã được chứng minh là làm giảm độ nhám khoảng 35% sau một giờ và 50% sau hai giờ, với hiệu quả tổng thể kéo dài hơn tám giờ và tạo thành một lớp màng khóa ẩm trên da.

Khi sử dụng hàng ngày ở mức khoảng 4 mg/ cm 2 trong nhiều năm liên tiếp, tác dụng giữ ẩm của Lanolin giữ ẩm được đến 72 giờ kể từ lần cuối sử dụng.

Lanolin có thể xem như là một “thánh nữ” trong làng cấp ẩm là giữ ẩm cho da bằng cách hình thành một bể chứa độ ẩm thứ cấp trong da.

Các đặc tính giúp hồi phục da của Lanolin đã được báo cáo là vượt trội hơn so với các sản phẩm được sản xuất bởi cả hai loại petrolatum và glycerol. Trong một nghiên cứu lâm sàng nhỏ được thực hiện trên các đối tượng có bàn tay khô và bông tróc, Lanolin đã được chứng minh là vượt trội so với petrolatum trong việc giảm các dấu hiệu và triệu chứng khô và bong tróc, nứt và trầy xước, và đau và ngứa. Trong một nghiên cứu khác, một loại Lanolin có độ tinh khiết cao đã được tìm thấy là vượt trội hơn đáng kể so với petrolatum trong việc hỗ trợ chữa lành vết thương bề mặt.

3. Lanolin và sản phẩm dưỡng ẩm hiện nay

Trên thị trường hiện này có rất nhiều sản phẩm được chiêt xuất từ Lanolin nhưng ViAusbeauty xin phép giới thiệu với bạn sản phẩm Kem dưỡng trị nám HSV Lanolin Cream: Một công thức rất tuyệt vời với dẫn xuất Lanolin được Hydro hóa - cắt nhỏ các phân tử Lanolin trở nên nhỏ hơn nhiều lần – để thẩm thấu sâu vào trong lớp hạ bì của da. Cùng với dẫn xuất Vitamin E thuần khiết chống oxi hóa cao từ đó giúp ngăn ngừa thâm nám, đồng thời làm tươi sáng vùng thâm nám trên da giúp bạn giữ mãi tuổi thanh xuân.

Lanolin là một nguyên liệu rất thân thuộc và tồn tại xung quanh chúng ta và giúp ta đẹp hơn mỗi ngày. Cám ơn bạn ghé thăm ViAusbeauty - Mỹ phẩm Úc chính hãng hôm nay nhé. Love All <3


52 views0 comments

Comments


Chăm sóc da mặt

bottom of page