top of page

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ NÁM

Updated: Mar 15, 2020

Nám là một bệnh về da phổ biến hiện nay và ngày càng gia tăng về mức độ nghiệm trọng. ViAusbeauty gửi bạn một số thông tin về các đối tượng dễ bị nám nhé! Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng này hãy nhanh chóng phòng ngừa càng sớm càng tốt nhé. Vì nám để lâu sẽ rất khó điều trị đấy!

1. Màu da trung tính

Nếu nước da của bạn là bánh mật, trung bình đến tối trung bình và bạn dễ bị sạm da thì có nghĩa bạn có nguy cơ bị nám cao hơn so với những người có nước da rất sáng hoặc rất tối. Những người có khả năng bị nám là những người có làn da nằm trong khoảng III và V theo thang điểm Fitzpatrick (một cách đo màu da, với I là nước da sáng nhất và VI là nước da tối nhất).


2. Hormone

Sự phát triển của nám có liên quan đến việc tăng nội tiết tố Estrogen . Điều này giải thích tại sao nám phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ so với nam giới.

tuyến giáp ảnh hưởng đến hormone, bạn có nguy cơ bị nám cao hơn nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp.


3. Thai kỳ

Có một lý do tại sao nám cũng được gọi là "mặt nạ thai kỳ". Người ta ước tính rằng nám ảnh hưởng đến 70% phụ nữ mang thai thường xuất hiện trong tháng thứ 3 của thai kỳ.  Một lần nữa, bạn có thể đổ lỗi cho mức tăng Estrogen và Progesterone đột ngột khiến da bạn có nguy có bị nám.


4. Phơi nắng quá mức

Một yếu tố kích hoạt rất lớn trong sự phát triển nám là phơi nắng quá mức. Trong thực tế, bạn có thể nhận thấy các vùng nám trên da bạn xuất hiện nhiều hơn trong những tháng nắng và mờ dần một chút trong mùa đông – nhưng khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng phía Nam thì nắng trải dài quanh năm nên các bạn cần lưu ý che chắn thật cẩn thận khi ra ngoài để hạn chế các tia cực tím của mặt trời kích thích các tế bào Melanocytes tạo ra nhiều Melanin gây nám trên da nhé!


5. Di truyền học

Nám có thể di truyền. Một số lượng lớn người bị nám cũng có người thân gặp vấn đề này. Vì vậy, nếu gia đình bạn không nhiều thành viên bị nám thì xin chúc mừng bạn và hãy nhớ hạn chế những yếu tố hình thành thâm nám nhiều nhất để giữ làn da luôn đẹp nhé!


6. Viêm da

Các thủ tục thẩm mỹ gây viêm da như: lột hóa chất và Laser,… cũng có thể kích hoạt sự phát triển của nám cho một số người.


7. Một số loại thuốc và mỹ phẩm

Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển nám. Trong danh sách này có thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (vì chúng làm tăng estrogen), thuốc chống động kinh và tetracycline . Ngoài ra, bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ hình thành nám trên da của bạn.


31 views0 comments

Comentarios


Chăm sóc da mặt

bottom of page